top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนThai Sea Watch Association

โครงการ "จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต" หรือเรียกง่ายๆ ว่า "โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ"

อัปเดตเมื่อ 30 ก.ค. 2563เมื่อวันที่ 12 พ.ค.63 เมื่อ น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ชาวบ้าน อ.จะนะ เขียนจดหมายถึง "ปู่ประยุทธ์" ซึ่งหมายถึงนายกรัฐมนตรี และปักหลักนั่งประท้วงอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา เพื่อรอคำตอบจากนายกรัฐมนตรีให้ยกเลิกเวทีรับฟังความคิดเห็นของ ศอ.บต. ที่กำหนดไว้ในวันที่ 14-20 พ.ค.

จดหมายน้อยถึงปู่ประยุทธ์ อธิบายความเป็นลูกหลานชาวประมงของไครียะห์ ที่เติบโต ผูกพัน และดูแลปกป้องทะเลจะนะ จึงไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้สภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปจากวิถีดั้งเดิม กลายเป็นเมืองอุตสาหกรรม

เนื้อหาบางตอนของจดหมายระบุว่า "ป๊ะ (พ่อ) สอนให้หนูอนุรักษ์ทะเล สอนให้ทำบ้านปลาหรือปะการังเทียมแบบธรรมชาติ พาหนูไปนั่งเล่นริมชายหาด ฟังเสียงคลื่น เสียงธรรมชาติทุกวัน ตั้งแต่เด็กเล็กจนโต ทุกๆ ปีจะมีโลมา เต่า ขึ้นมาเล่นผิวน้ำที่ทะเลหน้าบ้านของหนู หนูรู้สึกตื่นเต้น เป็นความรู้สึกพิเศษ เวลาเห็นสัตว์ที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเล

แต่เมื่อวันที่ 7 พ.ค.62 มีมติ ครม.ให้เมืองจะนะเป็นเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ โดยพื้นที่ 3 ตำบล นาทับ ตลิ่งชัน สะกอม รวมพื้นที่ทั้งหมด 16,753 ไร่ โดยไม่มีการถามไถ่คนจะนะมาก่อน

คุณปู่ประยุทธ์บอกว่าจะนำความเจริญและการพัฒนาที่ยั่งยืนผ่านโครงการเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หนูได้ยินข่าว​ว่า ศอ.บต. จะมีการรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 14-20 พ.ค.63 ในพื้นที่สร้างนิคมอุตสาหกรรม โดยไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้คนได้รับรู้​ คนนอกพื้นที่​ 3​ ตำบล​ไม่สามารถแสดงความคิดเห็น​ได้​ ซึ่งเขาก็รับได้ผลกระทบเหมือนกัน โครงการระดับหมื่นล้านแต่ไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้คนในพื้นที่รับรู้...ขอให้ยกเลิกเวทีในลักษณะเช่นนี้ที่ไม่มีความชอบธรรม​ ลิดรอนสิทธิ​ของคนในชุมชน​ จะมีค่าอันใดเล่าหากพัฒนาเพื่อเอาผลประโยชน์จนทำลายอนาคตของลูกหลาน จะทนได้หรือคุณปู่ประยุทธ์"

ไครียะห์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมช่วงที่ปักหลักอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค.62 มีมติ ครม.ให้จะนะเป็นเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ อยู่ดีๆ มีมติครม.ออกมาโดยที่ชาวบ้านไม่รู้เรื่องอะไรเลย และไม่มีการไถ่ถามชาวบ้านเลย และในวันที่ 14-20 พ.ค.63 ศอ.บต.จะมาเปิดเวที ก็เลยคิดว่ามติครม.ออกไปแล้ว แต่เพิ่งมาเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน แบบนี้ถือว่าชอบธรรมหรือไม่

"ที่ไม่ชอบธรรมมากกว่านั้นคือ จะมีการเปิดเวทีเฉพาะในพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ นาทับ ตลิ่งชัน สะกอม ซึ่งแต่ละตำบลห้ามคนนอกพื้นที่เข้าร่วม ทั้งที่นิคมอุตสาหกรรมเป็นนิคมที่ใหญ่มาก คนสงขลา คนหาดใหญ่ก็ได้รับผลกระทบ แต่เขาไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้" ไครียะห์ อธิบายข้อสงสัยที่ค้างคาใจ

ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

ที่ ส.ร.ท 001/2566 วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2566 เรื่อง ประกาศรับสมัครเจ้าหน้าที่ร่วมงาน รับสมัครเจ้าหน้าที่งานโครงการ Asia Pacific Farmers’ Programme (APFP) ,Support to Farmers Organizations fo

สมาคมรักษ์ทะเลไทย รับสมัครเจ้าหน้าที่งานโครงการ Asia Pacific Farmers’ Programme (APFP) ,Support to Farmers Organizations for Asia (FO4A) ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่พัฒนาธุรกิจ 1 ตำแหน่ง 📍หน้

bottom of page