top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนThai Sea Watch Association

โครงการ "จะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต" หรือเรียกง่ายๆ ว่า "โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ"

อัปเดตเมื่อ 30 ก.ค. 2563เมื่อวันที่ 12 พ.ค.63 เมื่อ น.ส.ไครียะห์ ระหมันยะ ชาวบ้าน อ.จะนะ เขียนจดหมายถึง "ปู่ประยุทธ์" ซึ่งหมายถึงนายกรัฐมนตรี และปักหลักนั่งประท้วงอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา เพื่อรอคำตอบจากนายกรัฐมนตรีให้ยกเลิกเวทีรับฟังความคิดเห็นของ ศอ.บต. ที่กำหนดไว้ในวันที่ 14-20 พ.ค.

จดหมายน้อยถึงปู่ประยุทธ์ อธิบายความเป็นลูกหลานชาวประมงของไครียะห์ ที่เติบโต ผูกพัน และดูแลปกป้องทะเลจะนะ จึงไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้สภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปจากวิถีดั้งเดิม กลายเป็นเมืองอุตสาหกรรม

เนื้อหาบางตอนของจดหมายระบุว่า "ป๊ะ (พ่อ) สอนให้หนูอนุรักษ์ทะเล สอนให้ทำบ้านปลาหรือปะการังเทียมแบบธรรมชาติ พาหนูไปนั่งเล่นริมชายหาด ฟังเสียงคลื่น เสียงธรรมชาติทุกวัน ตั้งแต่เด็กเล็กจนโต ทุกๆ ปีจะมีโลมา เต่า ขึ้นมาเล่นผิวน้ำที่ทะเลหน้าบ้านของหนู หนูรู้สึกตื่นเต้น เป็นความรู้สึกพิเศษ เวลาเห็นสัตว์ที่แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเล

แต่เมื่อวันที่ 7 พ.ค.62 มีมติ ครม.ให้เมืองจะนะเป็นเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ โดยพื้นที่ 3 ตำบล นาทับ ตลิ่งชัน สะกอม รวมพื้นที่ทั้งหมด 16,753 ไร่ โดยไม่มีการถามไถ่คนจะนะมาก่อน

คุณปู่ประยุทธ์บอกว่าจะนำความเจริญและการพัฒนาที่ยั่งยืนผ่านโครงการเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หนูได้ยินข่าว​ว่า ศอ.บต. จะมีการรับฟังความคิดเห็นในวันที่ 14-20 พ.ค.63 ในพื้นที่สร้างนิคมอุตสาหกรรม โดยไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้คนได้รับรู้​ คนนอกพื้นที่​ 3​ ตำบล​ไม่สามารถแสดงความคิดเห็น​ได้​ ซึ่งเขาก็รับได้ผลกระทบเหมือนกัน โครงการระดับหมื่นล้านแต่ไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้คนในพื้นที่รับรู้...ขอให้ยกเลิกเวทีในลักษณะเช่นนี้ที่ไม่มีความชอบธรรม​ ลิดรอนสิทธิ​ของคนในชุมชน​ จะมีค่าอันใดเล่าหากพัฒนาเพื่อเอาผลประโยชน์จนทำลายอนาคตของลูกหลาน จะทนได้หรือคุณปู่ประยุทธ์"

ไครียะห์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมช่วงที่ปักหลักอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค.62 มีมติ ครม.ให้จะนะเป็นเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมจะนะ อยู่ดีๆ มีมติครม.ออกมาโดยที่ชาวบ้านไม่รู้เรื่องอะไรเลย และไม่มีการไถ่ถามชาวบ้านเลย และในวันที่ 14-20 พ.ค.63 ศอ.บต.จะมาเปิดเวที ก็เลยคิดว่ามติครม.ออกไปแล้ว แต่เพิ่งมาเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน แบบนี้ถือว่าชอบธรรมหรือไม่

"ที่ไม่ชอบธรรมมากกว่านั้นคือ จะมีการเปิดเวทีเฉพาะในพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ นาทับ ตลิ่งชัน สะกอม ซึ่งแต่ละตำบลห้ามคนนอกพื้นที่เข้าร่วม ทั้งที่นิคมอุตสาหกรรมเป็นนิคมที่ใหญ่มาก คนสงขลา คนหาดใหญ่ก็ได้รับผลกระทบ แต่เขาไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้" ไครียะห์ อธิบายข้อสงสัยที่ค้างคาใจ

ดู 20 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศรับสมัครเจ้าหน้าที่ร่วมงาน

ที่ ส.ร.ท 001/2566 วันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2566 เรื่อง ประกาศรับสมัครเจ้าหน้าที่ร่วมงาน รับสมัครเจ้าหน้าที่งานโครงการ Asia Pacific Farmers’ Programme (APFP) ,Support to Farmers Organizations fo

Comments


bottom of page